Kết bạn với nhau nhờ có gene tương đồng
   
Kết bạn với nhau nhờ có gene tương đồng
Một phân tích mới vừa cho thấy rằng con người có xu hướng kết bạn với những người có trình tự ADN tương đồng với mình.

      Các nhà nghiên cứu đã so sánh các biến thể gen của gần 2000 người không có bất kỳ mối quan hệ huyết thống nào, và phát hiện ra giữa những người là bạn thì có nhiều biến thể gen tương đồng nhau hơn so với những người xa lạ.
Nghiên cứu đã lý giải một cách khoa học cho những câu nói gần như theo khuôn mẫu như: “chúng tôi như một gia đình”, “bạn bè là gia đình mà bạn có thể chọn lựa”.

      Nicholas Christakis, một nhà nghiên cứu xã hội tại Đại học Yale có tham gia vào nghiên cứu cho biết: “ Nhân loại độc đáo ở chỗ chúng ta tạo dựng nên những liên kết lâu dài với các cá thể khác trong chủng loài của mình. Tại sao chúng ta lại làm như thế? Tại sao chúng ta kết bạn với nhau? Không chỉ có vậy, chúng ta còn thích các tập thể có những người tương đồng với mình”.

      Và cũng theo như lời Christakis, nghiên cứu này được tiến hành bởi vì các nhà khoa học  muốn “cung cấp một minh chứng vượt bậc về nguồn gốc và tầm quan trọng của tình bạn”.

      Nghiên cứu mới dựa trên dữ liệu từ Nghiên cứu Framingham Heart, một nghiên cứu quy mô lớn tìm kiếm các yếu tố nguy cơ bệnh tim của những người sống trong thị trấn Framingham, Massachusetts. Những nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu DNA của những người này, cũng như xem biết ai kết bạn với ai.

      Sau khi phân tích khoảng 1.5 triệu markers trên các gen được nghiên cứu, giải mã vào khoảng 1% của bộ gen người, các nhà khoa học tìm thấy các đôi bạn có mối liên hệ về gen gần giống như có họ hàng 4 đời với nhau vậy.
Và hầu hết các gen tương đồng giữa những người bạn này là gen “khướu giác”, là gen tham gia vào khả năng cảm nhận mùi hương của 1 người.

      Mặc dù 1% nghe có vẻ không nhiều, nhưng Christakis khi báo cáo có nói rằng “Đối với ngành di truyền học thì đây là 1 con số có ý nghĩa quan trọng. Hầu hết con người đâu biết ai là họ hàng 4 đời của mình, nhưng bằng cách nào đó, trong vô số các khả năng, chúng ta chủ động chọn lựa được bạn bè gần giống với họ hàng mình.”
Các nhà nghiên cứu nói kết quả nghiên cứu cho thấy việc chọn bạn có gen tương đồng là 1 hành vi có thể tác động đến quá trình tiến hóa của nhân loại. 

      Christakis trả lời với Live Science “Hãy tưởng tượng bạn là người đầu tiên trên hành tinh tiến hóa và có thể nói được. Bạn có nghĩ đột biến chính là nguyên nhân khiến bạn tiến hóa? Không. Bởi vì bạn không có ai để có thể cùng nói chuyện cả.”

      Việc có một người bạn có gen tương đồng sẽ giúp phát huy tính hữu dụng của gen ngôn ngữ. Nói cách khác, mối quan hệ bạn bè này sẽ thuận lợi cho việc tiến hóa gen của con người.

      Các nhà nghiên cứu đã ghi nhận một số lưu ý đối với kết luận của họ. Ví dụ, nhiều người có thể cho rằng người ta kết bạn với những người có cùng sắc tộc, và đó đã là một sự tương đồng về gen. Tuy nhiên, cần nhớ rằng nghiên cứu được thực hiện trên một nhóm quần thể tương đồng – đều là người da trắng. 

      Các nhà nghiên cứu đã so sánh các cặp bạn bè và người là trong quần thể này, dùng một “hệ số tình bạn” dự đoán xem liệu hai người có thể làm bạn dựa trên nền tảng di truyền của họ hay không.

      James Fowler - Giáo sự di truyền học của Đại học California, San Diego – cũng là người tham gia nghiên cứu cho biết “Điều mà chúng tôi nói đến ở đây chính là sự khác nhau giữa những người là bạn thực sự với nhau, và những người chưa là bạn dù tất cả những người này đều có cùng tổ tiên”.

      Nghiên cứu được công bố vào ngày 14/7/2014 trên tạp chí “Proceeding of The National Acedemy of Sciences”.

Nguồn: http://www.livescience.com/46791-friends-share-genes.html

KHÁCH HÀNG NÓI VỀ CHÚNG TÔI
Hãy để lại ý kiến của bạn tại đây
Tên
Điện Thoại
Góp ý
Comment
"“Tôi thật may mắn khi chọn dịch vụ của BIONET vì trường hợp của tôi rất đặc biệt. Kết quả ADN của tôi cho thấy có sự không tương đồng 2/16 loci với con tôi. Nếu tôi làm ở một đơn vị khác thì chắc chắn đã nhận được kết luận KHÔNG PHẢI LÀ CHA – CON. Nhưng ở BIONET, tiêu chuẩn đặt ra rất cao, sự sai khác phải từ 3/16 trở lên mới đưa ra kết luận như vậy. Bằng kinh nghiệm và sự chu đáo, Bionet đã mở rộng các xét nghiệm miễn phí và đưa ra những bằng chứng chính xác cho thấy: Tôi vẫn là cha của đứa bé mặc dù có sự sai khác 2/16 loci."
Nguyễn Văn T (TP. HCM): -
"“Tôi thật sự bất ngờ về chất lượng dịch vụ của BIONET. Trường hợp của tôi khá đặc biệt, kết quả xét nghiệm cho thấy có sự sai khác 1/16 loci. Theo tiêu chuẩn của BIONET, trường hợp của tôi được xét nghiệm mở rộng miễn phí. Bionet đã tiến hành xét nghiệm NST-Y, kết quả hoàn toàn trùng khớp. Tuy nhiên, theo lời của TGĐ Bionet thì ngay cả nếu NST Y đã trùng khớp thì vẫn chưa thể đi đến kết luận một cách chắc chắn tôi là cha đứa bé vì nếu đưa bé này là con của em trai tôi thì cũng cho kết quả như vậy. Chính vì vậy, để thực hiện đúng cam kết của mình, Bionet đã tiếp tục mở rộng xét nghiệm lên 25 loci. Đến lúc này, Bionet mới chính thức kết luận: sự sai khác 1/25 loci đó chính là do đột biến, Tôi chính là cha của đứa bé. Tôi hoàn toàn tâm phục khẩu phục về cách làm việc của Bionet, Việt Nam cần nhiều đơn vị có phong cách phục vụ chuyên nghiệp như vậy”."
Lê V. S (TP. HCM) -
"“Câu chuyện của tôi vừa vui vừa buồn. Tôi vừa mất đứa con trai duy nhất cách đây không lâu. Sau này con tôi mất, có một người phụ nữ dẫn một đứa con trai đến thắp hương, hỏi ra thì cô ấy nói là bạn gái hồi xưa của con trai tôi. Tôi nhìn đưa cháu ấy rất giống con trai tôi hồi bé, nhưng người mẹ đứa bé tuyệt nhiên không đá động đến điều đó (chắc do lý do tế nhị). Sau đó, tôi âm thầm làm xét nghiệm Ông nội – cháu trai thì cho thấy tôi có cùng NST Y với đứa bé đó. Thật là ông trời có mắt, còn giúp cho gia đình tôi có đứa cháu đích tôn nối dõi tông đường. Chân thành cảm ơn Bionet”."
Trần Đ. T (Hà Nội) - 0
"“Tôi có vợ hai còn rất trẻ, sinh cho tôi 2 người con gái xinh đẹp. Khi xét nghiệm cho thấy 1 trong 2 đưa bé sai khác 1/16 loci. Bionet đã cẩn thận mở rộng xét nghiệm miễn phí lên 25 loci và kết quả cho thấy tôi có sự sai khác 4/25 loci. Vợ tôi đã thú nhận mọi việc, tôi ban đầu rất sốc nhưng đứa bé không có tội và tôi rất yêu quý nó. Công sinh không bằng công dưỡng, tôi chấp nhận tha thứ cho Vợ tôi và chúng tôi vẫn giữ được 1 gia đình hạnh phúc”."
Đoàn Đ. C - ****
"Toi muon xet nghiem cha va con ma ko choc nuoc oi co duc ko"
Diem my - 01652402427